LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CHIẾC VÁY

Lịch sử phát triển của chiếc váy

Váy rất phong phú về kiểu dáng và đa dạng về màu sắc. Váy giúp tôn lên vẻ đẹp gợi cảm và nữ tính ở người phụ nữ. Từng có thời gian, nữ giới các nước Châu Âu chỉ mặc váy và áo đầm. Thậm chí, trong tiếng Anh, mọi người từng dùng từ “skirt” như một tiếng lóng để chỉ người phụ nữ. Hãy cùng xem qua lịch sử phát triển của chiếc váy.

Váy là một trong những trang phục cổ xưa nhất của loài người. Ở thời sơ khai, váy được làm bằng da thú hoặc lá cây, có hình chữ nhật, được quấn vòng quanh eo.

Cả nam và nữ giới thời này đều mặc váy. Dần theo thời gian, váy trở thành trang phục dành riêng cho nữ giới ngoại trừ ở Scotland.

Độ dài của váy tượng trưng cho uy thế của người phụ nữ. Váy càng dài thì thanh thế của người phụ nữ càng cao. Vì trước cuộc cách mạng công nghiệp, vải sợi rất đắt tiền. Đến thế kỷ 19, váy có độ phồng hơn nhằm nhấn vào phần eo thon thả đồng thời làm nở phần hông của người phụ nữ.

Theo thời gian, váy có phần ít phồng hơn và suông hơn. Vào thế kỷ 20, nữ giới ưa mặc váy có độ dài ngắn hơn và thoải mái hơn để làm việc. Vào thập niên 60, độ dài váy đã dần trở nên ngắn hơn, từ mắt cá chân, ngắn lên bắp chân rồi đến đầu gối.

Lấy cảm hứng từ những chiếc váy ngắn được thiết kế bởi André Courrèges vào năm 1965, Mary Quant đã sáng tạo ra kiểu váy phổ biến đến tận ngày nay – váy mini.

Váy mini của Mary Quant

Kiểu váy mini là tiền thân của váy micro-mini (váy siêu ngắn). Váy siêu ngắn thường được kết hợp với vớ dài hoặc quần legging.

Váy micro-mini

Cùng với trào lưu thời trang quần cạp thấp, váy cũng được mặc thấp hơn và được các bạn gái ưa chuộng khi đi đến các buổi tiệc, liên hoan…

Cùng với kiểu dáng đa dạng cũng như chất liệu và màu sắc phong phú, váy đã mang đến cho các bạn gái nhiều sự lựa chọn hơn, phù hợp với nhiều phong cách, từ đơn giản, thanh lịch, đến sang trọng, quý phái và cả năng động, cá tính. Có thể nói rằng, váy đã trở thành một trang phục thiết yếu của người phụ nữ.

Hỏi tại đây ⬇️

zalo